Công ty TNHH SX TM LaSan

tuvanthuysan

Sản phẩm tiêu biểu La San

Hình ảnh và hoạt động


Phòng mạch thủy sản La San Đặt câu hỏi trực tuyến

 • Trả lời :

  Men được nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Nhật, Mỹ, Đức sử dụng loại vi sinh có độ rộng muối, chịu được độ mặn cao, cho nên về vấn đề độ mặn cao thì men này vẫn đảm bảo và phát huy tác dụng tốt. Nhưng đến độ mặn 35%o, hiệu quả của men vi sinh này giảm đi 30%. Còn độ mặn từ 25-30%o hiệu quả của men vẫn không thay đổi. Độ mặn thấp thì men vẫn sử dụng tốt. 

  Đa phần, thảo dược dùng cho tôm để phòng chứ không dùng để trị. 

  Tại La San, chưa có thuốc đặc trị gan, nhưng chúng tôi đã có phác đồ điều trị bệnh gan, hiệu quả từ 80-90% tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng như ở khu vự miền trung.

 • Trả lời :

  1. Suốt một thời gian dài, các con sông ở đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu nước, các chất ô nhiễm tích tụ lại, do đó, khi cấp nước vào ao sẽ gây nguy hiểm và sốc cho tôm. Tôt nhất là cấp nước qua ao lắng trước rồi mới cho vào trong ao tôm, khi đó, các yếu tô hóa sinh đã ổn định và không gây hại cho tôm.

  2. Trong ao nuôi tôm, tùy thuộc vào điều kiện môi trường, độ mặn và điều kiện dinh dưỡng thì sẽ có những nhóm tảo khác nhau phát triển như tảo khuê (màu tràm, nhạt), tảo lục (màu xanh lá cây), tảo lam (nhóm tảo chính thường thấy trong ao).

  Trong đó, tảo khuê là môi trường tốt cho tôm phát triển, tuy nhiên, tảo khuê khó ổn địnhtrong môi trường nước.

  Tảo lục không được tốt như tảo khuê.

  Còn tảo lam, có màu ánh kim, buổi sáng có thể nổi lên mặt nước tạo thành các đám, buổi trưa sẽ chìm xuống. Đây là nhóm tảo không muốn có mặt trong ao, bởi vì loại tảo này tiết ra độc tố và có thể gây hại cho tôm, gây nên bệnh đường ruột, do đó, sẽ gây ra nhiều bệnh khác.

 • Trả lời :

  Độ mặn 15%o rất phù hợp cho nuôi tôm thẻ và tôm sú, nhưng phải kiểm tra chất lượng nước trước khi thả kỹ càng. Nên báo chính xác độ mặn cho các trại giống để các trại giống thuần tôm phù hợp với độ mặn làm tôm không bị sốc khi thả. 

  Nên chọn những công ty giống có chất lượng, trách nhiệm để thả nuôi, không nên vì giá tôm rẻ mà chọn, sẽ không đảm bảo chất lượng.

 • Trả lời : Để hạn chế kim loại nặng và độ kiềm cao của nước giếng trước khi cấp nước vào ao, ngoài việc sử dung EDTA, nên cho nước chảy qua giàn lưới, khi đó độ kiềm và kim loại nặng sẽ bị bốc hơi một phần. Nên sử dụng ao lắng để cấp nước. 
 • Trả lời :

   Hàm lượng Phospho trong nước ít ảnh hưởng đến tôm nhưng ảnh hưởng đến tảo, khi hàm lượng phospho cao làm cho tảo trong ao nhanh dày hơn và dễ nở hoa hơn, và khi tảo nở hoa sẽ sản sinh ra các chất độc gây ảnh hưởng đến tôm. 

  Khi hàm lượng phospho trong nước quá cao, làm tôm hạn chế hấp thu canxi, do đó, tôm dễ bị mềm vỏ. 

  Để hạn chế hàm lượng phospho cao, cách tốt nhất là thay nước.  Sau đó dùng vi sinh liều cao vào ban đếm để diệt tảo và hạn chế hàm lượng phospho thì tôm sẽ an toàn.

  - Nếu người dân đã nuôi bán thâm canh, thì sử dụng khoáng là chuyện hiển nhiên bắt buộc phải dùng, nếu độ mặn thấp thì chọn khoáng mặn, nếu độ mặn cao thì chọn khoáng thường. Nếu không đánh khoáng tôm sẽ cong thân và khó lột vỏ. 

 • Trả lời : Nên tăng cường quạt, bố trí thêm quạt, sử dụng thêm hóa chất hấp phụ nhanh như Zucca, Oxygen để bổ sung nhanh oxy trong nước. Đặc biệt, khi tôm lột nhu cầu oxy cao hơn, cần có giải pháp xử lý nhanh. Sau khi tôm ổn định, cần xử lý men vi sinh, ổn định khí độc, sau đó tiếp tục theo dõi.
 • Trả lời :

  Ở Bến Tre cũng đã có lịch thời vụ cho tôm, nông dân có thể dựa vào đó để tham khảo. Hiện nay, các địa phương ở Bến Tre nguồn nước bị xâm nhập mặn cao, do đó khó cấp nước cho ao nuôi. Người dân nên dựa vào khuyến cáo của địa phương để tha tôm cho hợp lý.

  Tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như điều kiện nuôi mà người dân có thể chọn giống tôm thẻ hay tôm sú. Các công ty tôm giống sẽ chỉ sản xuất ra tôm đời F1 mà thôi.

 • Trả lời :

  1/ Để áp dụng nuôi tôm đạt hiệu quả cao, cần phát huy thế mạnh về con người cũng như nguồn đất và nguồn nước hiện có sao cho phù hợp nhất để ta có thể gia nhập với nước bạn.

  2/ Chọn mật độ nuôi phù hợp với trình độ sản xuất và khả năng tài chính của mỗi hộ nuôi để chọn mật độ nuôi hợp lý. 

  - Đối với tôm sú, nên chọn mật độ từ 15-25 con/m2

  - Đối với tôm thẻ chân trắng, nên chọn mật độ từ 40-80 con /m2 

  3/ Khi người dân tham gia vào liên kết 4 nhà, lợi ích đầu tiên của người nông dân là được tư vấn miễn phí và hoàn toàn chính xác. Nếu như nhà nông nuôi thành công thì bộ phận quản lý nhà nước sẽ hoàn thành nhiệm vụ đối với nhà nước, nhà khoa học có thể ứng dụng vào thực tiễn những gì đã nghiên cứu, nhà kinh doanh khi có nhà khoa học, quản lý nhà nước sẽ không dám làm việc sai trái. Do đó, khi liên kết được 4 nhà, tất cả các lợi ích sẽ thuộc về người nông dân.

 • Trả lời :


  1. Vân đề kiểm soát mật độ khuẩn trong ao nuôi tôm là vấn đề cần thiết, quản lý tốt vấn đề này sẽ phát hiện được mầm bệnh cũng như dấu hiệu ban đầu ngay từ khi tôm mới xuất hiện bệnh. Khi đó, xử lý sớm sẽ cho hiệu quả khỏi bệnh cao hơn. Lưu ý, trong khâu cải tạo diệt khuẩn ban đầu là hết sức cần thiết, diệt khuẩn ở lớp bùn đáy ao nhất là ao đã nuôi nhiều vụ, đặc biệt là ao đã xảy ra bênh ở vụ nuôi trước đó. Các hóa chất xử lý diệt khuẩn sẽ có xu hướng bốc hơi lên tầng mặt, do đó, hiệu quả diệt khuẩn nước ở tầng đáy, tầng nước sâu thì hiệu quả không cao. Do đó, nông dân nên diệt khuẩn qua 2 bước:

  - Sử dụng một số sản phẩm đạng viên để khi rải xuống đáy ao thì quá trình hòa tan của sản phẩm này có thời gian lưu lại ở lớp tầng đáy, hiệu quả sử dụng tốt hơn.

  - Sau đó sử dụng thêm một nhóm diệt khuẩn khác cách vài tiếng đồng hồ, hiệu quả diệt khuẩn sẽ được tốt.

  Để quản lý mật độ trong ao được chặt chẽ, hàng tuần nên đem mẫu nước đến các phòng xét nghiệm để kiểm tra mật độ khuẩn.

  2. Bà con nuôi tôm không nên lo lắng về độ mặn, tất nhiên độ mặn cao sẽ làm mật độ gây hại tăng cao. Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt kèm theo độ mặn cao, nên đẩy lùi thời gian thả tôm. 

  Nên vận dụng phương thức 3 cao 3 thấp:

  - 3 cao: mực nước cao, độ kiềm cao và oxy trong ao nuôi phải cao.

  - 3 thấp: độ mặn thấp, mật độ thấp và pH thấp.

  Trong tình hình xâm nhập mặn kéo dài, cần có những điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp, đặc biệt, trong khu vực xâm nhập mặn thường xuyên nên nuôi theo định hướng "quảng canh cải tiến" thì hiệu quả nuôi sẽ cao hơn.

 • Trả lời :