Công ty TNHH SX TM LaSan

tuvanthuysan

Sản phẩm tiêu biểu La San

Hình ảnh và hoạt động


Phòng mạch thủy sản La San Đặt câu hỏi trực tuyến

 • Trả lời :

  Có các nguyên nhân sau đây:


   

  - Tôm bị nấm, nguyên sinh động vật bám trên thân do quản lý chất lượng nước không tốt.

  - Đáy ao dơ làm phát sinh khí độc ảnh hưởng đến tôm tạo điều kiện cho nấm và nguyên sinh động vật bám vào thân tôm.

  - Ao nuôi nghèo dinh dưỡng thiếu các khoáng chất cần thiết để tôm lột xác và làm vỏ nhanh. Cũng có thể ao nuôi ở độ mặn thấp và thiếu kiềm

  xử lý:

  nếu ao nuôi độ mặn thấp thì trước tiên anh dùng vôi Dolomite vào ban đêm để nâng kiềm sau đó mới tiếp tục xử lý như sau:

  dùng MKC plus: 0.6 lít/1000 m3 nước ao đánh hai ngày liên tục vào lúc 10h sáng (chú ý trời mưa không dùng sản phẩm này)

  ngày thứ 3: lasandin: 1li1t/2000 m3 nước ao

  ngày thứ 5 đánh AZT 1 gói/5000 m3 nước ao.

 • Trả lời : Ao nuôi bị rớt tảo trước hết cần phải kiểm tra pH, oxy trong ao.
  Nếu pH giảm đột ngột phải dùng vôi nâng pH, oxy thấp phải tăng cường quạt nước, sử dụng Lasan Oxy để tăng oxy. Có hai trường hợp mất tảo trong ao nuôi tôm công nghiệp. Tảo bị rớt khi tôm còn nhỏ (dưới một tháng tuổi) nguyên nhân là do dùng hoá chất quá nhiều trong giai đoạn cải tạo ao, không gây màu kĩ đã thả nuôi, gây màu bằng các sản phẩm không phù hợp hoặc ao bị rong quá nhiều. tuỳ vào nguyên nhân nào chúng ta sẽ có cách xử lý thích hợp sẽ hạn chế được hiện tượng này anh có thê đọc thêm qui trình xử lý ao và gây màu trong trang tài liệu tham khảo tiếng việt của trang web này. trường hợp tảo rớt khi tôm lớn nguyên nhân là do ao nuôi quá nghèo dinh dưỡng và do tảo tàn ở trường hợp này anh nên đánh SUPER YUCCA với liều 0.5 lít/2000 m3 nước cấy vi sinh AZT (1gói/5000m2) để tránh tôm bị đen mang và khí độc đáy ao. Sau đó anh dùng sản phẩm GAY TẢO với liều 1chai/3000 m3 đánh vào lúc 9h sáng và đánh liên tục 2 ngày. 

  Tôm bị đen mang là do đáy ao dơ, có nhiều vi khuẩn, dùng thuốc diệt khuẩn Lasandine không bị sốc tôm. Tôm bị đen mang một phần cũng là do mang tôm bị quá nhiều nguyên sinh động vật bám làm tôm không thể lấy oxy trong ao được làm tôm yếu và các yếu tố gây hại khác tấn công làm tôm bị đen mang. Tôm bị yếu ăn, nước bị nhớt có thể dùng Good Win làm sạch môi trường nước.

 • Trả lời :

  Không thể xác định chính xác được một cánh quạt cung cấp lượng oxy là bao nhiêu.


  Trung bình thì một dàn quạt 13-15 cánh trong vòng 1 phút quay được 80-120 vòng tuỳ theo cách vận hành của chủ ao và tuỳ theo điều kiện thời tiết khí hậu khi trời âm u và mưa dầm nên để quạt sâu hơn và chạy nhanh hơn để tránh nóng đáy và phân tầng nước. Theo nghiên cứu của công ty chúng tôi thì một cánh quạt có thể cung cấp đủ oxy cho 1200 con tôm post với hình dạng ao là ao hình vuông hoặc hình chữ nhật mà chiều dài không quá 2,5 lần so với chiều rộng.

  Muốn biết oxy trong ao thì phải dùng dụng cụ để đo chứ không thể nhìn màu nước được, lượng oxy tốt nhất cho sự phát triển của tôm là >6mg/l.
 • Trả lời :

  Với mong muốn cung cấp cho bà con nuôi tôm có cái nhìn toàn cảnh về tình hình dịch bệnh, thị trường trong nước và thế giới xu hướng của thị trường trong những tháng cuối năm để bà con nông dân tìm ra cho riêng mình giải pháp cho ao nuôi của mình công ty phối hợp với đài truyền hình Trà Vinh truyền hình trực tiếp từ 9h30 đến 11h ngày 14/07/2012 và được phát trực tiếp trên ba đài là Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng. Thành phần diễn giả trong chương trình lần này bao gồm:

  Tiến sĩ Nguyễn Như Trí, phó trưởng khoa Thuỷ Sản trường Đại học Nông Lâm

  NCS Trần Hữu Lộc đại học Arizona (Mỹ) thành viên nghiên cứu hội chứng gan tuỵ trên tôm biển thế giới của Tiến sĩ Don Lighner

  Thạc sĩ Nguyễn Hải Đăng, giám đốc công ty.

  Nội dung chính trong chương trình lần này là: THẢ NUÔI TÔM LẮP VỤ: THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP.

  Kính mong bạn đọc cùng bạn xem đài ủng hộ cho chương trình.

 • Trả lời :

  Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi, tôi xin trả lời một vài ý về việc cải tạo ao nuôi khi trong ao có quá nhiều chất hữu cơ như sau:

  1. Dọn sạch các chất hữu cơ ra khỏi ao (nạo vét đáy, nhặt rác vv..)

  2.  Ngăn cua còng cả bên trong và bên ngoài ao, dùng đất sét bịt miệng hang.

  3. Cho nước vào ao, ngâm súc rửa ao khoảng 2-3 ngày để giảm phèn, đẩy các chất bẩn. Làm liên tục 2-3 lần cho đến khi sạch ao thì thôi. Công việc này thường tiến hành trước khi thả tôm khoảng 1 tháng.

  4. Phơi ao cho se đáy, sau đó cày lật, bón vôi, phơi đáy 10-15 ngày trước khi lấy nước gây màu, lượng vôi bón tuỳ thuộc pH đất. Sau đó bừa đáy, làm phẳng. Có thể bón phân NPK (20.20.0) 200-300kg/ha nếu đáy xấu (nghèo dinh dưỡng).

  5. Sau đó lọc nước, xử lý nước, sau 5-7 ngày tiến hành  gây màu .Chú ý gây màu trước khi thả tôm 1-2 tuần, không để quá lâu tảo tàn hoặc tảo đáy phát triển, tốn công cải tạo gây màu lại.

  Chúc anh vụ nuôi mới thành công!

 • Trả lời :

  Sau mỗi vụ nuôi, đặc biệt là nuôi thâm canh và bán thâm canh thì lượng bùn (thức ăn thừa, sự tàn lụi của tảo, phù sa tích tụ đáy tồn đọng lại trong đáy ao) là rất lớn.

  Đây là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho vụ nuôi mới, vì vậy cần phải thực hiện những bước sau:

  - Loại bỏ hết bùn ra khỏi ao nuôi (có thể đưa bùn ra khỏi ao bằng máy múc hoặc dùng bơm với bùn loãng).

  - Làm sạch đáy ao bằng máy bơm nước áp lực cao (vòi rồng), phương pháp này vừa giúp làm sạch lớp bùn, chất hữu cơ bám trên bề mặt, đồng thời có tác dụng cày xới đáy ao, tạo điều kiện cho việc ôxy hóa và giải phóng các khí độc tích tụ dưới đáy ao dễ dàng hơn.

  Lưu ý: Đối với những ao nuôi đáy có phèn thì sau khi dọn sạch bùn đáy cần ngâm nước rửa phèn sau đó tháo cạn, (không phơi ao quá lâu). Nên phơi ao từ 5-7 ngày là tốt nhất. Nếu vụ trước xảy ra dịch bệnh cần dùng một số hóa chất như Clorine, thuốc tím để khử trùng, tiêu độc đáy ao.

  Chúc anh vụ nuôi thành công!

 • Trả lời :

  Trước tiên, La San xin cảm ơn anh đã quan tâm đến mục " phòng mạch La San" và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tôi xin có một vài ý kiến như thế này:

  Trong câu hỏi anh chưa nói rõ sau khi dùng chlorine bao nhiêu ngày thì anh mới bắt đầu thả giống? Nên tôi chỉ trả lời trong phạm vi câu hỏi của anh:

  + Sau khi dùng chlorine với liều như trên thì  khoảng 15 ngày sau anh bắt đầu thả giống là an toàn nhất.

  + Trường hợp anh thả giống sớm hoặc trể hơn 15 ngày thì anh xem lại ao của mình bị ảnh hưởng bởi một nguyên nhân khác chứ không phải do hóa chất chlorine. Anh cần kiểm tra lại ao bằng cách: Vào ban đêm, ao soi đèn dọc bờ ao kiểm tra mật độ tôm giống trong ao.

  Tái bút: Vì thông tin câu hỏi của anh còn hạn chế nên chúng tôi chỉ trả lời trong phạm vi đó. Nếu cần tư vấn thêm anh có thể cung cấp tên, số điện thoại, địa chỉ để chúng tôi tư vấn rõ hơn.

  Chúc anh vụ nuôi mới thắng lợi!

 • Trả lời :

  Cách cải tạo ao cũng tương tự như ao nuôi tôm, nhưng điều cần lưu ý là cá kèo có đặc tính sống chui rúc trong hang nên khi cải tạo ao cần lưu ý che chắn bờ ao cho thật kỹ, đồng thời bùn đáy ao hút thật sạch.

  - Nguồn giống anh có thể mua ở Bạc Liêu, Sóc Trăng.. Nhưng để đảm bảo được nguồn giống tốt anh nên liên hệ với Trung Tâm Khuyến Ngư hoặc trung tâm Giống thủy sản ở địa phương.

  Chúc anh thành công ở vụ nuôi tới.

 • Trả lời :

  Cá tra là đối tượng quan trọng trong nghành nuôi thủy sản ở khu vực miền Tây và đặc biệt là vùng Đồng Bằng sông Cửu Long. Nhưng năm nay tình hình rất khó khăn vì giá cả bấp bênh và hiện nay người dân muốn chuyển sang nuôi đối tượng nuôi khác như cá lóc, cá rô đồng... Tôi xin bà con lưu ý, các đối tượng này chủ yếu tiêu thụ nội địa chứ không xuất khẩu nhiều, nếu như vụ tiếp theo bà con ồ ạt nuôi với sản lượng quá nhiều thì theo quy luật cung cầu trên thị trường đến khi thu hoạch có thể giá cá hạ xuống thấp. Bà con nên cân nhắc thật kỹ.

 • Trả lời :

  ch ào anh trước ti ên anh ph ải ki ểm tra xem anh đ ã cho ăn đ ủ lượng th ức ăn ch ưa. n ếu thi ếu ăn t ôm s ẽ c ắn nhau v à g ây ra hi ện t ượng t ôm b ị đ ứt r âu. th ứ hai anh n ên xem n ơi r âu t ôm b ị đ ứt c ó d ạng r ăng c ưa m àu đen hay c ó hi ện tượng s ưng to h ơn so v ới b ình th u ường hay kh ông n ếu c ó t ức l à t ôm b ị nhi ễm khu ẩn anh n ên d ùng LASANDIN v ới li ều d ùng 1 chai/2000 m3 n u ước ao đ ánh v ào l úc 6h chi ều hai ng ày sau anh d ùng AZT (li ều d ùng l à 1 g ói/5000 m2 ). c òn gi ải ph áp c ủa anh th ì c ũng c ó th ể h ết nh ưng ch ư a c ó t ài li ệu khoa hoc n ào ch ứng minh v ề đi ều n ày c ả. Trong t ỏi c ó kh áng sinh th ực v ật n ên ch ỉ hi ệu qu ả trong trường h ợp nhi ễm khu ẩn nh ẹ tr ên đường ru ột t ôm. v ài ý nh ỏ trao đ ổi c ùng anh nh ư v ậy c ám ơn anh